Thủ thuật

Thủ thuật chiplove – Small !

Vào ngày ngày hôm qua, những nhà chỉ huy Trung Quốc đã công bố rằng nước này “ sẽ thắt chặt việc quản lý và điều hành và chỉ huy những dịch vụ mạng xã hội và những công cụ thông tin liên lạc ”, nhằm mục đích mục tiêu “ hệ thống hóa việc trao đổi thông tin ” .
Theo đó, bất kể ai đăng tải những lời đồn thổi sai thực sự sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc .
Các nhà kiểm duyệt của Trung Quốc đang phải vật lộn để trấn áp được thông tin trên những website. Ngay sau khi họ xóa những thông tin vi phạm, hàng ngàn người khác đã kịp đăng tải nó lên những trang mạng khác. Liu Yunshan, trưởng bộ phận tuyên giáo của Trung Quốc cho biết : ” Có thể coi rằng Trung Quốc đang duy trì sự trấn áp ngặt nghèo so với Internet, nhưng việc đó thật sự rất khó khăn vất vả. Trung Quốc đang đương đầu với một cuộc khủng hoảng cục bộ về việc quản lí Internet ” .

Có hai sự kiện toàn cầu đã buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải xúc tiến việc quản lí thông tin trên Internet. Một là các cuộc biểu tình với quy mô hàng trăm người có tên “Arab Spring” diễn ra ở vùng Trung Đông, mà nguyên nhân là do sự kích động từ các thế lực trên Internet. Hai là các cuộc biểu tình chiếm đóng mà cụ thể là cuộc biểu tình “Chiếm đóng phố Wall” đã diễn ra trong vài tuần qua ở Mĩ.

Trước đây tại Trung Quốc cũng đã có 1 số ít trường hợp bị phạt quản thúc do đăng tải thông tin sai thực sự trên Internet : Một người viết báo cáo giải trình trá hình về những biến hóa về mạng lưới hệ thống thuế thu nhập cá thể, một học viên đã bị bắt giam vì công bố trên mạng rằng 8 vị quan chức tỉnh Vân Nam bị chết là do ung thư, và một người nữa bị bắt vì đã loan tin rằng một máy bay phản lực của Trung Quốc đã bị rơi .
Sina Weibo từng là yếu tố nóng ở Trung Quốc

Sina Weibo, một trang web tương tự Twitter của Trung Quốc, đang phát triển thần tốc, với hơn 400 triệu người dùng đăng tải các ý kiến và chia sẻ thông tin. Sina Weibo đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2009, ngay sau khi Twitter bị cấm hoạt động tại Trung Quốc, đã nhanh chóng gây sự chú ý của dư luận.

Các nhà chỉ huy Trung Quốc cũng không lường hết được sự khó chịu của dân chúng sau khi họ biết về tai nạn thương tâm tàu cao tốc kinh hoàng ở Ô Châu hơn 1 tháng trước làm 40 người chết. Hơn 10 triệu lời phản hồi về việc này đã được đăng trên Sina Weibo, và nhiều người trong số họ đã công khai minh bạch chỉ trích cơ quan chính phủ trong việc khắc phục hậu quả. Sau đó, dưới áp lực đè nén từ phía cơ quan chính phủ, Sina đã thuê tới 1000 nhân viên cấp dưới để theo dõi những phản hồi được đăng tải trên website, và họ cũng sẽ khóa thông tin tài khoản của bất kể ai đăng tải những nội dung gây kích động dân chúng .

Theo các chuyên gia, chính phủ Trung Quốc đã không tìm được cách tốt nhất để kiểm soát thông tin. Zhan Jiang, cựu giáo sư về tin tức và truyền thông quốc tế của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho rằng: “Chính phủ không biết làm thế nào để tăng cường sự kiểm soát trên Weibo”.

Jiang cho rằng, giải pháp buộc người dùng của những trang như Weibo phải sử dụng tên thật, như Google + đang làm, sẽ có hiệu suất cao hơn nhiều so với việc trấn áp họ, và quan điểm này được đa phần nhà chỉ huy ưng ý. Yin Hong, một giáo sư của Trường Báo chí và Tuyên truyền tỉnh Thanh Hoa, cho rằng : ” Về mặt kĩ thuật, rất khó để kiểm duyệt những website như Weibo. Việc chặn đường dẫn của một website thì rất thuận tiện, nhưng việc kiểm tra tổng thể những tin nhắn trên website đó, mà tổng thể đều được viết bằng chữ tượng hình, là một việc rất khó ”. Ông cũng cho rằng cơ quan chính phủ hoàn toàn có thể dùng Weibo như một phương tiện đi lại để nhìn nhận quan điểm của nhân dân .
“ Từ trước đến nay, Bắc Kinh chỉ biết được người dân đang nghĩ gì qua những báo cáo giải trình của chính quyền sở tại địa phương. Nhưng giờ đây họ hoàn toàn có thể trực tiếp thu nhận những quan điểm đó. Nó được cho phép những nhà chỉ huy biết người dân muốn gì, nghĩ gì và nói gì ” .
Theo Telegraph

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button